Ca sĩ: Xuân Huy

Xuân Huy sinh năm 1972 tại Hà Nội, trong một gia đình nghệ thuật. Anh học đàn violon từ năm 8 tuổi, anh vào Nhạc viện Hà Nội năm 9 tuổi.

Năm 1985, khi 13 tuổi, anh tham gia cuộc thi Tài năng vĩ cầm trẻ tại Ba Lan. Tại cuộc thi này, Huy vượt qua 2 vòng đầu và đứng thứ 16 trong tổng số hơn 100 thí sinh dự thi, và giành giải phụ chơi Teleman (Tiền cổ điển) hay nhất. Sau đó, vào năm 1986, tại Nhà Hát Lớn, Nguyễn Xuân Huy lại là người đầu tiên ở lứa tuổi nhỏ trình diễn xuất sắc concerto thể loại lớn nhất của đàn violon với dàn nhạc Nhạc viện Hà Nội do nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân chỉ huy.

1_1

Tiếp nối những thành công trên, năm 1988, Xuân Huy đỗ thủ khoa khoa Violon của Nhạc viện Hà Nội và nhận được học bổng du học tại Liên Xô.. Năm 1990, khi 18 tuổi, Xuân Huy được các giáo sư giới thiệu thi vào dàn nhạc giao hưởng Century do công nương Diana tài trợ để có cơ hội đi biểu diễn trên thế giới. Huy đã vượt qua hàng trăm thí sinh để lọt vào top 15 người cuối cùng của dàn nhạc. Từ ấy, sau nhiều năm học âm nhạc phương Tây, Huy đã đi diễn khắp châu Âu, châu Mỹ, châu Á…

Năm 1997, anh về nước, theo đuổi việc làm đàn violon và giảng dạy.

Anh là người tham gia chương trình Luala Concert (hòa nhạc đường phố) với vai trò dàn dựng nhạc, bắt đầu từ 2011.

Bài hát Xuân Huy

Tiểu sử Xuân Huy

Album Xuân Huy

MV Xuân Huy